Enter your keyword

post

Có nên cho con tham gia khóa học tiếng anh mầm non không?

Có nên cho con tham gia khóa học tiếng anh mầm non không?

Tiếng anh giờ trở nên phổ biến và rất quan trọng trong cuộc sống. Không chỉ học sinh, sinh viên, nhà tuyển dụng mà ngay cả các bậc phụ huynh cũng quan tâm tới bộ môn này một cách đặc biệt. Tiếng anh đã trở thành tâm điểm của hàng loạt bộ môn trong trường học. Tiếng anh quan trọng là vậy, nhưng học tiếng anh như nào? Bắt đầu khi nào là tốt nhất lại là câu hỏi khó? Có nên học tiếng anh mầm non không? Hãy cùng tìm hiểu và giải đáp các câu hỏi đó qua bài viết sau đây.

Học tiếng anh ở độ tuổi nào là thích hợp?

Tại Việt Nam những năm gần đây trên khắp cả nước nhất là các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng… nhiều bậc phụ huynh cho con em đi học tiếng anh từ rất sớm. Bên cạnh đó có nhiều trung tâm đào tạo tiếng anh mầm non, nhiều trường mầm non quốc tế mọc lên thu hút sự quan tâm của các bậc cha mẹ. Nhưng học tiếng anh ở độ tuổi nào là thích hợp nhất thì chưa hẳn đã có câu trả lời chính xác dù có rất nhiều cuộc nghiên cứu diễn ra? Việc kết luận một độ tuổi học tiếng anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung thích hợp nhất đang gây tranh cãi.

Trẻ em học tiếng Anh ngay từ nhỏ sẽ có những lợi thế lớn trong tương lai

Trẻ em học tiếng Anh ngay từ nhỏ sẽ có những lợi thế lớn trong tương lai

Chị Thu Hà (Hà Nội) có con 5 tuổi nói khi được hỏi về việc độ tuổi học tiếng anh thích hợp cho trẻ “Tôi không biết các mẹ khác nghĩ sao còn quan điểm bản thân tôi cho rằng nên cho trẻ học càng sớm càng tốt. Con tôi, tôi cho học từ khi 4 tuổi. Thực ra học ngoại ngữ giai đoạn này chủ yếu là học nói- nghe chứ chưa học các ngữ pháp nên như là một cách làm quen thứ ngôn ngữ khác thôi”.

Bên cạnh đó cũng có mẹ cho rằng học ngoại ngữ sớm quá sẽ không tốt, chị Bích Vân (Hà Nội) chia sẻ “Tôi cho rằng không nên cho trẻ đi học ngoại ngữ sớm quá vì nó sẽ ảnh hưởng tới khả năng nói và cảm nhận tiếng mẹ đẻ của trẻ”.

Độ tuổi nào thích hợp là phụ thuộc vào môi trường sống, sự phát triển của trẻ và đôi khi là quan điểm của chính cha mẹ chúng.

Học tiếng anh mầm non là học song ngữ hay học ngôn ngữ thứ 2?

Nhiều người cho rằng học tiếng anh mầm non là học song ngữ? Đúng hay sai? Song ngữ là gì? Song ngữ là việc học đồng thời 2 ngôn ngữ và nói 2 ngôn ngữ đồng thời trong một môi trường sống. Ví dụ những đứa trẻ lai có mẹ nói tiếng Việt, bố nói tiếng Anh hoặc Hàn, hoặc một ngôn ngữ khác tiếng Việt. Về nhà ngay từ bé chúng được tiếp xúc với 2 loại ngôn ngữ khác nhau đó là song ngữ. Còn ở Việt Nam hiện nay, việc cho bé học tiếng anh được gọi là học ngôn ngữ thứ 2 chứ không hẳn là song ngữ.

Tiếng anh quan trọng và cần thiết, sẽ dễ dàng hơn khi con bạn được tiếp cận từ đầu

Tiếng anh quan trọng và sẽ dễ dàng hơn khi con bạn được tiếp cận từ đầu

Có nên hay không cho trẻ học tiếng anh mầm non?

Tiếng anh quan trọng và cần thiết, sẽ dễ dàng hơn khi con bạn có năng khiếu học ngoại ngữ và phát triển bộ môn này tốt. Nhưng có nên cho trẻ học tiếng anh mầm non để tiếp xúc với ngoại ngữ sớm không? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào mỗi bậc cha mẹ chứ chưa có câu kết luận chính xác nào.

Việc học tiếng anh mầm non được coi như là tiếp xúc ban đầu của trẻ với thứ ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ. Ở giai đoạn này trẻ sẽ được dạy các từ đơn giản và chỉ là dạy nhận biết chứ chưa dạy trẻ tập viết hoặc học ngữ pháp. Tài liệu học là những tranh anh đa sắc vẽ về các loại quả, loại màu, con vật… Học ở độ tuổi này giúp trẻ làm quen với tiếng anh, phát âm chuẩn hơn.

Việc học tiếng anh sớm sẽ giúp trẻ có nhận thức sớm về một thứ ngôn ngữ thứ 2 thông qua các hình ảnh tiếp xúc. Nó giống như việc cho trẻ làm quen và ăn dần vào máu để tăng việc yêu thích và tiếp thu ngoại ngữ sau này.

Song hành với đó cũng có quan điểm không nên cho trẻ học ngoại ngữ sớm quá vì sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới việc phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ của trẻ. Vì cũng có nhiều trường hợp trẻ nói tiếng anh giỏi hơn tiếng Việt.

Việc học tiếng anh mầm non, học tiếng anh ở độ tuổi nào là thích hợp đang có nhiều ý kiến trái chiều của chính các bậc cha mẹ và của người làm đào tạo. Tuy nhiên, việc nên hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quan điểm cha mẹ, nhận thức của con, môi trường đào tạo.

 ROYAL ACADEMY (HỌC VIỆN HOÀNG GIA)
Địa chỉ: Số 1, Ngã 5, Thạch Thán, Quốc Oai, Hà Nội
Hotline: (04)33 62 26 26 – 0989 421 288 ( Mrs Thảo)
Email: hocvienhoanggiaquocoai@gmail.com

No Comments

Add your review

Your email address will not be published.

Hỗ trợ trực tuyến